11 mẹo an toàn cho bếp gas mọi người nên biết

Bếp gas được sử dụng trong hầu hết các bếp và được phần lớn các đầu bếp trên toàn thế giới ưa thích. Nhưng bếp gas đặt ra một số mối quan tâm an toàn chính – làm thế nào để bạn đối phó với những điều này?

Lý do cho bếp gas được sử dụng rộng rãi là vì nó cung cấp rất nhiều lợi ích cho các đầu bếp chuyên nghiệp cũng như đầu bếp gia đình. Chúng cung cấp tốc độ làm nóng ban đầu được cải thiện, kiểm soát nhiệt độ tốt hơn, theo dõi trực quan ngọn lửa, khả năng tương thích với một loạt các dụng cụ nấu và khả năng sử dụng các phương pháp nấu ăn đa dạng.

Để tận dụng tối đa bếp gas và đảm bảo chúng tiếp tục cung cấp những lợi ích này trong thời gian dài, điều bắt buộc là bạn phải quan tâm đến một vài điều quan trọng và giữ an toàn là ưu tiên hàng đầu trong nhà bếp. Các vấn đề an toàn bếp gas quan trọng nhất và cách để chống lại chúng được thảo luận trong danh sách này.

Xem thêm: giá bếp gas công nghiệp hà nội

Quản lý ngọn lửa

Ngọn lửa trong bếp gas có thể được kiểm soát dễ dàng bằng cách xoay núm và thay đổi giữa thấp, trung bình và cao. Nó không bao giờ nên vươn ra từ bên dưới dụng cụ nấu nướng đặt trên đầu đốt, vì điều đó có thể khiến ngón tay của bạn tiếp xúc với nhiệt.

Điều cần thiết là các đầu đốt chỉ được bật trong thời gian nấu. Để ngọn lửa không được giám sát hoặc trong khi không nấu ăn có thể dẫn đến tai nạn và nguy cơ hỏa hoạn. Nếu tia lửa không sáng ngay khi đầu đốt được bật, bạn phải tắt nó và đợi trong vài giây.

Nếu có sự chậm trễ định kỳ trong ngọn lửa sáng lên, đầu đốt có thể bị chặn và có thể cần phải được làm sạch.

Duy trì bếp lò

Bếp gas được sử dụng rộng rãi, và nó tồn tại trong một thời gian dài. Nhưng để nó cung cấp một cuộc sống hữu ích lâu dài và không rắc rối, nó phải được duy trì theo một cách nhất định. Nguyên nhân quan trọng nhất của mối quan tâm an toàn với bếp gas là sự bất cẩn và bảo trì không đúng cách.

Điều quan trọng là bạn phải vệ sinh bếp lò hàng ngày – lấy ra các đầu đốt và lưới nặng, và rửa chúng bằng nước xà phòng. Nếu lỗ của đầu đốt bị chặn bởi các mảnh vụn thức ăn hoặc chất thải khác, hãy sử dụng tăm hoặc vật sắc nhọn khác để làm sạch nó.

Bạn phải đảm bảo rằng các đầu đốt và lưới không bị loại bỏ ngay sau khi nấu và cho chúng thời gian để làm mát.

Xem thêm: giá bếp từ công nghiệp nhà hàng

Sử dụng đúng dụng cụ

Một điều kiện tiên quyết cần thiết để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bếp gas là sử dụng đúng dụng cụ hoặc dụng cụ nấu nướng. Một kiểm tra cần thiết là đáy của dụng cụ nấu nướng hoặc dụng cụ của bạn phải che ngọn lửa khi nó được bật lên cao, về bản chất, ngọn lửa không được thoát ra từ đáy sang các mặt của thiết bị. Vì vậy, lựa chọn kích thước phù hợp của đồ dùng là vô cùng quan trọng.

Chất liệu của dụng cụ nấu phải chống ăn mòn và không bắt lửa. Không sử dụng bất kỳ dụng cụ bằng nhựa, melamine hoặc thủy tinh với bếp ga của bạn. Các dụng cụ nên được làm sạch và sấy khô đúng cách trước khi đặt chúng lên bếp để nấu ăn.

Theo dõi Carbon Monoxide

Một trong những yếu tố bất lợi quan trọng nhất của việc sử dụng bếp gas là nó thải ra khí carbon monoxide có hại . Không màu và không mùi, bạn không thể phát hiện khí thải carbon monoxide trừ khi bạn gặp phải tác động bất lợi của nó.

Tiếp xúc với khí thải Carbon Monoxide có thể dẫn đến chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và nôn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong khi nấu ăn, rất có khả năng bạn đang hít phải khí carbon monoxide độc ​​hại được thải ra từ bếp của bạn. Mua một máy dò carbon monoxide và cài đặt nó trong nhà bếp của bạn là cách tốt nhất để theo dõi khí độc hại này và ngăn chặn nó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Nấu ăn chủ động và cẩn thận

Loại chú ý bạn chú ý đến các chi tiết nhỏ khi bạn nấu ăn có thể là một yếu tố quyết định rất lớn đến việc bạn sử dụng bếp gas an toàn như thế nào.

Giữ tay cầm của dụng cụ nấu sang một bên hoặc sử dụng đầu đốt phía sau để ngăn tay cầm nhô ra ngoài mặt trên giúp loại bỏ nguy cơ làm đổ dụng cụ và đổ thức ăn nóng khắp nơi.

Tắt đầu đốt ngay sau khi sử dụng, chú ý đến ngọn lửa và không để bếp không được giám sát trong khi sử dụng là một số điểm cần thiết được giữ trong danh sách kiểm tra an toàn của bạn để nấu ăn chủ động và cẩn thận.

Ngăn chặn rò rỉ gas và nguy cơ hỏa hoạn

Nhận thức được môi trường xung quanh của bạn và quan sát ngay cả những dấu hiệu nhỏ của rủi ro có thể xảy ra là chìa khóa để đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bếp gas. Nguyên nhân quan trọng nhất gây lo ngại cho bếp gas là tính chất dễ cháy của khí và khả năng tàn phá nguy hiểm hỏa hoạn.

Nếu bạn cảm thấy rằng khí gas bị rò rỉ và bạn có thể ngửi thấy mùi của nó, hãy tắt đầu đốt và không bật lại cho đến khi mùi hương hoàn toàn thoát ra khỏi nhà bạn. Nếu bạn vẫn gặp phải vấn đề và cảm thấy gas bị rò rỉ, hãy kiểm tra đầu đốt, kết nối đường ống và xi lanh khí.

Nếu bạn không thể tìm thấy nguồn rò rỉ và khắc phục nó, không sử dụng bếp gas của bạn trừ khi bạn có các chuyên gia đến và khắc phục sự cố.

Xem thêm: giá bộ nồi nấu nước phở bằng điện

Không để các vật dụng dễ bén lửa

Nhiệt từ lò đốt bếp gas có thể đốt các vật dễ cháy được giữ gần nó. Bất kỳ dụng cụ hoặc lọ nhựa, giấy gói giấy bạc và hộp đựng bằng thủy tinh kín khí phải được giữ ở khoảng cách an toàn với bếp gas, chủ yếu khi nó được sử dụng.

Một sai lầm phổ biến mà hầu hết chúng ta đều mắc phải là đặt mọi thứ lên các đầu đốt liền kề không được sử dụng. Lựa chọn an toàn nhất là giữ hoàn toàn không có gì trên đầu đốt và để các vật dễ cháy ở xa bếp.

Chỉ nên để các dụng cụ và dụng cụ nấu nướng an toàn trên bếp gas gần nó, để tránh việc sử dụng các thiết bị dễ cháy và vô ý.

Tiếp cận Thiết bị và Dịch vụ Khẩn cấp

Giữ bình chữa cháy tiện dụng là điều bắt buộc trong nhà bếp có bếp ga. Có một truyền thuyết được nhiều người tin rằng nước nên được sử dụng để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, trong trường hợp có nguy cơ hỏa hoạn trong nhà bếp của bạn, nước không phải là cách tốt nhất để dập lửa. Bạn chỉ nên sử dụng bình chữa cháy khi có nhu cầu.

Giữ một bình chữa cháy và đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng nó là rất quan trọng. Luôn luôn có sự giúp đỡ của chuyên gia trong trường hợp rò rỉ gas, vì vậy hãy ghi lại số liên lạc khẩn cấp trên một ghi chú trên cửa tủ lạnh của bạn là một cách hay để thực hiện.

Phòng ngừa cá nhân

Câu ngạn ngữ Thiên Chúa giúp những người giúp đỡ bản thân họ cũng đúng về sự an toàn của bếp gas. Bạn cần thực hiện một vài biện pháp phòng ngừa đơn giản để tránh rủi ro. Một vài điều cần làm là đảm bảo bạn không mặc quần áo quá rộng hoặc làm từ chất liệu có thể nhanh chóng bắt lửa. Phụ nữ nên buộc tóc trong khi nấu ăn để ở bên an toàn hơn.

Bạn nên để trẻ ra khỏi bếp trong khi nấu ăn và thanh thiếu niên không được phép nấu ăn một mình. Thực hiện các bước này là không đủ để đảm bảo an toàn toàn diện, nhưng chúng đảm bảo rằng bạn không gặp phải tai nạn khiến bạn cảm thấy ngớ ngẩn và liều lĩnh.

Lắp đặt thiết bị báo khói

Hầu hết các ngôi nhà mới xây đều được trang bị thiết bị báo khói và các cơ chế an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp nhà của bạn không được mua hoặc xây dựng trong những năm gần đây, bạn có thể cần cài đặt các tính năng an toàn này và chúng chắc chắn đáng giá.

Một thiết bị báo khói là lý tưởng để ngăn ngừa nguy cơ hỏa hoạn, đặc biệt là trong nhà bếp. Trong trường hợp thỉnh thoảng nấu ăn trong nhiều giờ để chuẩn bị thức ăn cho bữa tiệc hoặc vào thời điểm lễ hội, có thể bạn để bếp lò cháy lâu hơn bạn nên.

Ngay khi ngọn lửa bắt đầu nấu thức ăn, khói sẽ kích hoạt báo động và giúp tránh thảm họa cháy trong nhà bếp của bạn. Mặc dù nó có thể hoàn toàn không được sử dụng, nhưng thiết bị báo khói sẽ thêm một lớp phòng thủ ổn định.

Xem thêm: xe đẩy hàng giá rẻ tại hà nội

Lắp đặt các ống khói

Bếp gas sử dụng gas hoặc propan để đốt lửa trong đầu đốt. Ngọn lửa giải phóng khói khi tiếp xúc với dụng cụ nấu. Điều quan trọng là khói được thoát ra ngoài trời ngay lập tức. Nếu nhà bếp của bạn không có cửa sổ ở những nơi chiến lược, có thể khó thông gió khói và khói.

Lắp đặt một ống khói mui xe phạm vi hiệu quả lớn như bếp của bạn là một cách lý tưởng để đảm bảo thông gió ra ngoài của khói và khói. Không ai muốn nấu ăn trong nhà bếp đầy khói trong khi sử dụng bếp gas và ống khói phù hợp sẽ đảm bảo rằng nhà bếp của bạn không như vậy.

An toàn là trên hết!

Vô số lợi ích của việc sử dụng bếp gas khiến nó trở nên bắt buộc trong hầu hết mọi nhà bếp. 11 mẹo an toàn này sẽ giúp bạn sử dụng bếp gas theo cách tốt nhất có thể trong thời gian dài.

Tags:
Bài viết liên quan