8 sai lầm khi sử dụng bếp hồng ngoại

Bạn đã biết cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, tiết kiệm và đảm bảo kéo dài tuổi thọ của bếp chưa? Có nhiều người khi sử dụng bếp hồng ngoại đã mắc một số sai lầm dưới đây, mời các bạn cùng đọc thông tin và lưu ý những trường hợp này để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện đúng cách nhé!

bep-hong-ngoai-whirlpool-act312-blv

Sử dụng bếp điện công nghiệp nhà hàng đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ và an toàn cho bạn và gia đình

Sử dụng bếp hồng ngoại chung ổ cắm điện với thiết bị khác

Bếp hồng ngoại có công suất khá lớn, khoảng hơn 2000 W, do đó, nên sử dụng riêng ổ cắm điện cho bếp hồng ngoại để tránh chập điện và gây cháy nổ.

Chạm tay vào bếp khi mới sử dụng xong

Do cơ chế hoạt động của bếp hồng ngoại là điện năng làm nóng dây điện trở đặt dưới mặt bếp, nên mặc dù đã sử dụng xong, bếp hồng ngoại vẫn còn rất nóng và có thể gây phỏng. Do đó, không nên chạm tay hoặc vệ sinh bếp khi vừa mới sử dụng xong.

Kéo vật dụng trên bếp hồng ngoại

Bề mặt bếp hồng ngoại là nơi tiếp xúc với nhiều loại nồi, chảo với các chất liệu khác nhau, do đó, nếu chúng ta có thói quen kéo vật dụng trên mặt bếp thì sẽ khiến lớp kính bếp bị trầy, kém thẩm mỹ.

Để vật dụng nặng hoặc vật dụng kim loại lên bề mặt bếp hồng ngoại

Khi đặt vật dụng kim loại lên bếp hồng ngoại đang sử dụng hoặc vừa sử dụng xong, nhiệt lượng sẽ truyền vào các vật dụng này là có thể gây phỏng khi chúng ta chạm tay vào.

Đặt bếp hồng ngoại sát mép tường

Trong quá trình hoạt động, bếp hồng ngoại sản sinh một nhiệt lượng rất lớn, do đó, nếu đặt bếp sát mép tường, nhiệt lượng sẽ không tản ra môi trường xung quanh. Hơi nóng tích tụ lại tạo thành ẩm mốc, dễ gây hư hại cho bếp và nguy cơ cháy nổ cao.

Rút điện ngay khi vừa nấu xong

Bạn cho rằng rút nguồn điện bếp hồng ngoại ngay khi vừa nấu xong là một cách tiết kiệm điện hiệu quả? Đây là sai lầm phổ biến của đa số người sử dụng bếp hồng ngoại.

Khi rút điện ngay sau khi sử dụng, chế độ làm mát của bếp hồng ngoại chưa được vận hành và hoạt động, do đó, thời gian làm nguội bếp kéo dài hơn, về lâu về dài có thể gây hại cho bếp hồng ngoại.

Bật bếp khi không có nồi, thức ăn bên trên

Không nên làm nóng bếp quá lâu mà không có nồi hoặc thức ăn bên trên bếp. Khi bếp được bật lên, cơ chế làm nóng bắt đầu hoạt động, do đó, nếu không sử dụng bếp ngay thì sẽ gây hao phí điện năng và giảm tuổi thọ của dây điện trở dưới mặt bếp.

Vệ sinh bếp hồng ngoại ngay sau khi sử dụng xong

Cũng như những thiết bị điện khác, bếp hồng ngoại rất kỵ với nước. Do đó, tuyệt đối không sử dụng khăn quá ướt để lau chùi bếp, và đặc biệt không lau chùi bếp khi bếp vẫn còn đang nóng để tránh nguy cơ chập mạch, cháy nổ và điện giật.

 

 

Bài viết liên quan