Bún thang – ẩm thực đặc trưng của phố cổ Hà Nội

Khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội thì bạn không thể không nói đến món bún thang. Món bún có từ lâu đời và hiện nay vẫn còn nhiều quán làm món bún than. Một nét đặt trưng trong hương vị món bún thang này là đó chính là sự hòa quyện giữa hương vị thơm ngon của gà và vị ngọt thanh tự nhiên của tôm khô.

Nồi nấu phở bằng điện tại An Phát

Điều quan trọng nhất là món bún thang này chính là nước dùng hương vị thơm ngon, với vị gà và tôm khô rất đặc trưng. Để có thể làm được món bún than này bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu chế biến sau:

  • Gà ta, bạn cần phải chọn gà mái non không nên chọn gà quá già
  • Trứng: có thể là trứng gà và trứng vịt
  • Giò lụa
  • Xương ống
  • Bún thang
  • Tôm khô khoảng chừng 2 lạng
  • Hành lá, rau răm, hành khô, gừng, nấm hương khô, nấm tươi
  • Các loại gia vị khác như mắm, dấm, đường…

Bún Thang Hà Nội

Nếu như chỉ nấu cho hộ gia đình ăn thì bạn chỉ cần nấu vào các nồi nấu bình thường, còn đối với những quán ăn, nhà hàng thì để tiện lợi hơn trong việc  nấu thì bạn nên sử dụng nồi nấu phở bằng điện để giũa được nhiệt của nước luôn được nóng, ninh xương được kỹ càng hơn, đảm bảo được độ ngọt thanh tự nhiên của món ăn.

Bún thang – ẩm thực đặc trưng của phố cổ Hà Nội

Quy trình chế biến món bún thang

Đầu tiên: là bạn cho gà được làm sạch vào luộc chín, sau khi đã luộc xong gà thì vớt gà ra lọc lấy thịt, sau đó thái miếng nhỏ vừa ăn.

Thứ 2: cho nước vừa luộc gà vào nồi nấu phở bằng điện cùng với xương gà và xương ống ninh lên để lấy nước dùng.

Thứ 3: bạn lất tôm khô với số lượng vừa đủ dùng ra ngâm, rồi sau đó sẽ cho vào xay nhỏ lại để cho vào nồi hầm nước dùng. Sau đó lấy một nửa tôm lên rang với dầu cho chín vàng đều rồi để riêng.

Thứ 4: Giò lụa được thái sợi ra, các loại rau thơm được rửa sạch. Kiểm tra lại nồi nước dùng đã vừa gia vị hay chưa sau đó  sẽ cho gừng và nấm hương khô vào nồi.

Thứ 5: mắm tôm bạn trưng lên rồi để riêng ra một bát, nấm được trần chín thì vớt ra đĩa, sau đó bạn sẽ cho lần lượt vào trong bát: bún, trứng, thịt, giò, tôm khô, rau thơm, nấm rối múc nước dùng từ nồi nấu vào bát là bạn đã được một bát bún than đậm chất ẩm thực Hà Nội.

Ngày xưa, người ta chỉ dùng mỗi loại rau răm thái nhỏ để ăn với bún thang.  Nước dùng thì được cho vào ngang mặt với thức ăn bày và không lõng bõng. Bún thang ngon từ nước dùng đến rau sóng sẽ cho bạn những hương vị thơm ngon tuyệt vời, thưởng thức món bún thang lúc còn nóng hổi sẽ cho bạn hương vị không thể nào quên, ăn một lần muốn ăn thêm  nhiều lần nữa.

Tham khảo thêm: giá bộ nồi nấu phở bằng điện, xe đẩy hàng giá rẻ hà nội

Tags:
Bài viết liên quan