Nguyên lý hoạt động bếp từ và những điều cần lưu ý

bếp điện công nghiệp nhà hàng trong vài năm gần đây đã trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều nhà hàng, bếp ăn công ty, trường học. Đơn giản vì bếp từ cho nhà hàng có nhiều ưu điểm trong thiết kế, đun nấu an toàn, dễ vệ sinh, và tiết kiệm điện.

lỗi bếp từ

Bếp từ, bếp từ nhà hàng

Nguyên lý hoạt động

Bếp hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng dòng điện từ để làm nóng trực tiếp nồi nấu. Các loại bếp từ khác phải được chế tạo từ các vật liệu như thép, gang, men sắt, thép không gỉ hoặc inox với bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10 cm. Chỉ khi dùng đúng nồi, bếp mới cho hiệu suất truyền nhiệt cao và ít gây tổn thất nhiệt.

Nồi dùng cho bếp từ

Nồi sử dụng cho bếp từ có đáy nhiễm từ. Cách đơn giản nhất để kiểm tra nồi có thể sử dụng trên bếp từ hay không là sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

Ngoài ra, bạn có thể xem các nhãn được dán trên nồi hay dưới đáy nồi, nếu có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.

Lưu ý khi sử dụng bếp từ

– Không nên dùng các dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh, đồng, nhôm hoặc nồi có đáy cong hay lõm và đường kính nhỏ hơn 10cm cho bếp từ cho nhà hàng. Các loại nồi này sẽ không làm nóng được trên bếp từ hoặc có hiệu suất sinh nhiệt thấp; và khi nhiệt lượng tạo ra không đủ có thể khiến cuộn dây của bếp nóng lên, gây nguy hiểm cho bếp (chập mạch, cháy nổ) vừa không hiệu quả lại kém an toàn.

Không nên ngắt điện ngay khi nấu xong: Khi quá trình nấu của bạn kết thúc là lúc quạt tản nhiệt bên trong hoạt động để làm nguội lại các linh kiện của bếp. Vì thế, nếu bạn ngắt điện ngay lúc này đồng nghĩa với việc làm mát cho thiết bị bên trong bếp sẽ không thể xảy ra, rất dễ làm bếp quá nóng, giảm độ bền của bếp.

Không bật bếp khi không có thiết bị nấu: Bạn không nên bật bếp khi không có vật dụng nấu hoặc có nồi nhưng không có thức ăn. Việc làm này sẽ gây lãng phí điện năng. Một số bếp có chế độ ngắt khi phát hiện không có nồi trên mặt bếp hay nồi không có thức ăn, do vậy bạn cần lưu ý khi nấu.

 

Bài viết liên quan