Ưu và nhược điểm của Gas Versus Electric Ranges

Bếp của bạn là phần quan trọng nhất trong nhà bếp của bạn, giúp bạn tạo ra cả bữa tối hàng ngày và bữa tiệc ngày lễ cho bạn bè và gia đình của bạn. Có rất nhiều mẫu bếp khác nhau, và có thể khó thu hẹp lựa chọn của bạn. Có những lợi thế cho cả phạm vi gas và điện, và sự lựa chọn cuối cùng là những gì bạn sử dụng bếp của bạn cho.

Một cân nhắc chính cho bất cứ ai mua một phạm vi nhà bếp mới là chi phí. Nhìn chung, các phạm vi điện ít tốn kém để sản xuất, làm cho chúng ít tốn kém hơn để mua. Chi phí cũng ít hơn đáng kể vì nhà bếp của bạn có khả năng được chuẩn bị trước cho một phạm vi điện. Nó có thể tốn kém để có một dòng khí được cài đặt trong một tài sản hiện có.

Bạn cũng có thể muốn xem xét sự an toàn của bếp gas so với bếp điện. Cả hai đều có rủi ro cố hữu. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn với sức nóng kéo dài trên mặt bếp điện hơn là nguy cơ rò rỉ gas. Ngọn lửa mở của một phạm vi khí có thể dễ dàng đốt cháy một cái gì đó hoặc một ai đó một cách tình cờ. Tuy nhiên, nó rõ ràng hơn bằng mắt thường hơn là một yếu tố điện vẫn còn nóng, và do đó dễ tránh bị bỏng.

Có nhiều yếu tố để xem xét khi đưa ra lựa chọn của bạn ngoài chi phí và an toàn. Hãy xem xét những ưu và nhược điểm được liệt kê dưới đây khi bạn đưa ra quyết định về loại bếp nào là tốt nhất cho nhu cầu nấu ăn của bạn.

Phạm vi điện

Ưu điểm:

Dễ dàng vệ sinh: Phạm vi điện trơn là loại dễ lau chùi nhất, nhưng phạm vi kiểu phần tử cuộn cũng khá dễ lau chùi. Bạn chỉ cần nâng phần tử lên và làm sạch mặt bếp mà không di chuyển bất kỳ bộ phận nào khác ra khỏi đường đi.

Ngay cả bề mặt: Các dải điện trên cùng trơn tru ổn định hơn cho nồi và chảo so với bếp có các phần tử cuộn dây, ổn định hơn so với lưới trên bếp gas. Bề mặt thậm chí của mặt bếp điện có thể đóng vai trò là bộ đếm hoặc không gian lưu trữ bổ sung khi không sử dụng. Với một đầu trơn tru, bạn cũng không phải lo lắng về việc dầu ở một bên của chảo do kết quả của một yếu tố nghiêng.

Đánh lửa: Để bật đầu đốt, bạn chỉ cần vặn núm của nó và phần tử mặt bếp bắt đầu nóng lên ngay lập tức. Một bộ phận đánh lửa là không cần thiết để thắp sáng đầu đốt của bạn. Lò nướng điện cũng nóng lên nhanh hơn lò gas và nóng liên tục.

Các tính năng bổ sung: Phạm vi điện đi kèm với nhiều tính năng tùy chọn hơn, chẳng hạn như quạt và vỉ nướng, so với các đối tác khí đốt của chúng. Một số mô hình thậm chí có một yếu tố thứ năm nóng lên chỉ đủ để giữ ấm thực phẩm.

Phân phối nhiệt: Nhiệt trong lò nướng điện khô hơn và phân bố đều hơn so với lò gas, tốt hơn cho nướng và rang hầu hết các loại thực phẩm.

Nhược điểm:

Nguồn điện: Nếu mất điện, bạn không thể nấu ăn.

Độ bền: Mặt bếp bằng gốm mịn có thể vỡ nếu bạn thả một vật nặng lên nó hoặc té nước lạnh vào đầu đốt nóng. Bạn cũng có thể làm trầy xước đỉnh bằng nồi gang và làm hỏng lớp sơn sáng bóng.

Phạm vi khí

Ưu điểm:

Làm nóng nhanh: Ngọn lửa trên bếp gas ngay lập tức, cho bạn nhiệt tức thì và bạn có thể kiểm soát mức nhiệt một cách chính xác. Khi bạn tắt ngọn lửa, thực phẩm có thể ở trong phạm vi mà không lo quá chín vì các yếu tố làm lạnh nhanh chóng.

Nguồn nhiên liệu: Phạm vi khí hoạt động trên khí propan hoặc khí tự nhiên, cả hai đều tương đối rẻ tiền và đốt sạch. Bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài bằng cách sử dụng gas thay vì điện để nấu thức ăn.

Nhiệt độ broiling: Nếu bạn thích broil, một lò gas có thể cung cấp một sự không đồng đều hấp dẫn cho thực phẩm của bạn, chẳng hạn như với khoai tây hoặc phô mai trên súp hành tây của Pháp.

Nhược điểm:

Phân phối nhiệt: Nhiệt độ lò nóng hơn ở đầu lò gas của bạn, vì vậy nướng bánh đòi hỏi phải quay và đặt xa hơn nguồn nhiệt. Khí tỏa ra độ ẩm, tạo ra nhiệt ẩm chứ không phải là nhiệt khô cần thiết để rang hiệu quả.

Ổn định ngọn lửa: Nếu bạn có một cửa sổ mở gần bếp, gió có thể làm giảm hoặc tắt bếp gas của bạn. Điều này có thể gây khó chịu nếu bạn đang nấu cá hoặc thứ gì đó có mùi tương tự và muốn ra khỏi nhà khi bạn nấu ăn.

Khó làm sạch: Làm sạch bếp gas của bạn liên quan đến việc di chuyển các lò đốt gang nặng. Mỗi đầu đốt có các bộ phận chuyển động có thể bị bật ra khỏi vị trí một cách tình cờ và dẫn đến ngọn lửa không đồng đều vào lần tới khi bạn bật bếp.

Tham khảo thêm: bếp ga công nghiệp, bếp khè công nghiệp loại nào tốt, bếp từ công nghiệp giá bao nhiêu

Tags:
Bài viết liên quan